【Tải 】UNetbootin 7.0/2020- Phần mềm tạo USB Boot Đa Năng

0
421
unetbootin

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có lẽ hầu hết mọi người đều biết đến UNetbootin, tên đầy đủ là Universal Netboot Installer, một tiện ích đa nền tảng giúp tạo live USB và hỗ trợ tải và cài đặt các bản phân phối Linux khác nhau cũng như là một số các hệ điều hành khác mà không cần phải có một đĩa CD nào. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về UNetbootin và hướng dẫn bạn từ A-Z cách download cũng như thiết lập, sử dụng phần mềm UNetbootin cực dễ dàng. 

1.Tìm hiểu phần mềm UNetbootin là gì?

Phần mềm UNetbootin được xem là một công cụ hỗ trợ tạo ra USB Boot đa chức năng, giúp thiết lập sẵn ổ USB khởi động để thực hiện cài đặt các HĐH Linux phổ biến hiện nay như Ubuntu, Redhat, Fedora, Centos…mà không cần phải có một chiếc đĩa CD nào. Một tiện ích khá quan trọng cần chú ý của phần mềm UNetbootin này là có thể tự động nhận dạng ổ đĩa được kết nối với máy tính, từ đó nhanh chóng tải về file ISO mới nhất vừa được cập nhật của các bản phân phối Linux. Nhờ vào việc sở hữu phần mềm UNetbootin, việc cài đặt các hệ điều hành Linux lên USB sẵn ngày nay trở nên đơn giản đến không ngờ! 

Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ các loại đĩa công cụ phổ biến dựa trên hệ điều hành Linux như Parted Magic, System Rescue CD, Backtrack, NT Password, Smart Boot Manager…

Phần mềm Unetbootin hiện nay có 2 phiên bản, chạy trên hệ điều hành Windows hoặc Linux.

2.Các tính năng bạn cần biết về phần mềm UNetbootin 

Ngày nay, phần mềm UNetbootin đã trở nên vô cùng phổ biến đối với những ai trong ngành công nghệ thông tin và cả người không có chuyên môn vì tính tiện dụng và ưu điểm của nó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các tính năng nổi bật của UNetbootin là gì nhé.

Một số tính năng của phần mềm này như sau:

  • Giúp tạo ổ USB khởi động để dùng cài các HĐH Linux thông dụng như Ubuntu, Redhat, Fedora, Centos,…
  • Có khả năng tự động nhận dạng ổ đĩa đã được kết nối với máy vi tính
  • Phần mềm UNetbootin có tích hợp thêm các ứng dụng có sẵn
  • Phần mềm có hỗ trợ tải về một số công cụ dùng để phục hồi hệ thống.
  • Trong trường hợp không có sẵn file ISO, các đĩa CD hay đĩa DVD chứa hệ điều hành mà bạn cần cài đặt, bạn vẫn có thể dễ dàng tải về file ISO cập nhật phân phối mới nhất thuộc Linux, trực tiếp từ trên chính phần mềm UNetbootin
  • Phần mềm Unetbootin hỗ trợ tối đa chế độ “Frugal install”, có thể thực hiện việc sao chép tất cả tập tin từ file ISO sẵn sang ổ đĩa cứng của máy vi tính, sau đó tiến hành khởi động từ đó, tương tự như một chiếc USB thực thụ

Tổng kết lại, với phần mềm UNetbootin, bạn có thể dễ dàng tạo ra một chiếc USB hỗ trợ cài đặt các hệ điều hành Linux vô cùng nhanh chóng và tiện lợi, chỉ qua vài cú nhấp chuột đơn giản. Hơn thế, bạn còn chẳng cần chuẩn bị trước file ISO vẫn có thể có được bản phân phối Linux phiên bản cập nhật mới nhất để cài, ngay từ trên chính phần mềm đặc biệt này.

3.Link tải, download phần mềm UNetbootin chuẩn xác nhất

Dưới đây là một số liên kết sẽ giúp bạn download (tải về) và cài đặt phần mềm UNetbootin cực chuẩn xác và dễ dàng:

link download google driver

https://drive.google.com/drive/folders/1ARCMF79RLLVygYESv2nsnijbzVU46a8G?usp=sharing

Pass giải nén unetbootin : 150689912020

Xem thêm :

4.Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng phần mềm UNetbootin 

Sau khi đã download phần mềm UNetbootin về rồi, bạn hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây để có thể cài đặt và sử dụng nó một cách chính xác, nhanh chóng nhất. 

Để tiến hành việc cài đặt Ubuntu lên ổ USB, bạn có 3 lựa chọn tùy ý như sau:

  • Chọn bản phân phối Linux mà bạn ưa thích, sau đó lựa chọn tiếp phiên bản cho nó, mọi việc còn lại cứ để cho phần mềm UNetbootin tự động tải các gói cần thiết về
  • Trong trường hợp đã có file ISO của bản phân phối Linux sẵn ở trên đĩa cứng, bạn nên chuyển sang lựa chọn cài đặt thứ 2 (Diskimage), sau đó chỉ đường dẫn trực tiếp đến file iso đó
  • Lựa chọn thứ 3 này sẽ đòi hỏi ở bạn kỹ năng chuyên môn chuyên nghiệp hơn, cụ thể là dùng nhân (kernel) và Ram Disk (Initrd) của Linux 

unetbootin

Giao diện của phần mềm UNetbootin

Trong đó, cách dễ dàng nhất là bạn sẽ lựa chọn một nhà phân phối (Mirror) nào đó sẵn có với tốc độ tải về nhanh nhất để lấy bản ISO đó ,và thực hiện theo theo lựa chọn thứ 2 như ở trên vừa đề cập.

Trước đó, bạn phải chuẩn bị sẵn 1 ổ đĩa khoảng 1GB định dạng FAT32. Khi làm tới bước này, bạn cắm ổ đĩa đã chuẩn bị này vào, phần mềm UNetbootin của bạn sẽ tự động nhận biết và cài đặt. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý không để quá 1 thiết bị đang cắm vào máy vi tính. 

Cuối cùng, bạn chỉ việc chọn nút OK và đợi trong vòng vài phút để tiến trình giải nén hoàn thành, khi đó cài đặt sẽ kết thúc. Hãy khởi động lại máy vi tính, cũng như là thiết đặt lại BIOS từ ổ USB vừa tạo xong và kiểm tra thành quả của mình.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu sơ lược cho bạn về phần mềm UNetbootin và cách sử dụng nó dễ dàng. Chúc các bạn cài đặt thành công và biết cách tận dụng nó để hoàn thành cũng như hỗ trợ cho công việc của mình nhé.

Nguồn : https://safenet.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here