Tin tức

Xâm hại tình dục ảo - Xin đừng thờ ơ

21/07/2017

Bạn có biết rằng trẻ em đang phải  đối mặt với nguy cơ bị xâm hại? Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, cứ 6 bé trai bị thì có 1 bé bị xâm hại tình dục và độ tuổi trung bình của các trẻ bị xâm hại là 9, chỉ mới 9 tuổi!

Có thể thấy các vụ xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng lên về số lượng vụ và cả mức độ tàn bạo của hung thủ, thông tin này dấy lên đốt nóng mạng xã hội dạo gần đây. Tuy nhiên mọi người vẫn đang lo sợ về tình trang xâm hại tình dục xảy ra ở đời thực, còn những trẻ bị xâm hại ở thể giới ảo vẫn là tảng băng chìm. Tình trạng xâm hại trẻ em qua mạng bằng hình thức khiêu dâm, dụ dỗ chat sex, cung cấp hình ảnh khiêu dâm... đang có xu hướng gia tăng khó kiểm soát.

Theo số liệu thống kê từ UNICEF, mỗi ngày có đến 720.000 hình ảnh liên quan lạm dụng trẻ em trên thế giới được đưa lên internet. Còn theo số liệu của Bộ Công an, trong 5 năm, từ 2012 - 2016, cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại tình dục trẻ em với gần 10.000 nạn nhân. Riêng trong năm 2016 xảy ra 1.248 vụ xâm hại tình dục và có 1.211 trẻ bị xâm hại. Tuy nhiên, con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó mà không được thống kê.

“Giăng bẫy” trẻ em trên mạng xã hội

Một ngày cuối tháng 5, tổng đài tư vấn của Trung tâm phát triển cộng đồng và công tác xã hội (Codes) nhận được điện thoại của một nữ sinh lớp 9 ở Hà Nội. Qua điện thoại, em học sinh cầu cứu cán bộ trung tâm giúp đỡ khẩn cấp. “Học sinh ấy cho biết có quen một chị qua mạng xã hội. Người chị này giới thiệu làm việc ở công ty giày thể thao nổi tiếng. Chị ta đang thu thập mẫu sinh trắc học của trẻ để cho công ty làm giày. Chị ta hứa sẽ gửi tặng em này một đôi giày mới sau khi cung cấp thông tin. Và học sinh đã livestream khỏa thân cho chị ta xem. Sau khi đã có video trong tay, chị ta đã ép nữ sinh phải làm những động tác khiêu dâm khác theo yêu cầu, nếu không sẽ bị tung hình ảnh lên mạng”

Đây là một trong nhiều câu chuyện của trẻ về việc bị một số người mạo danh là nhân viên của các công ty lớn muốn lấy thông tin và sẽ tặng quà nếu đồng ý cung cấp thông tin. Kẻ xấu có nhiều mánh khóe khác nhau để dụ dỗ trẻ như: cho tiền ăn kem, chơi game, rủ đi chơi… Tuy nhiên, dụ dỗ trẻ cung cấp hình ảnh, truyền trực tiếp hình ảnh khỏa thân qua Facebook và các phần mềm giao tiếp xã hội là hình thức mới và đang gia tăng. Các bậc phụ huynh và cơ quan chức năng cần lưu tâm vấn đề này.

Giúp trẻ “miễn dịch”

Các em khi bị xâm hại đa phần sợ hãi, mặc cảm, tự ti và không dám chia sẻ, tố giác kẻ phạm tội. Trẻ bị lạm dụng, bóc lột qua internet sẽ hứng chịu hậu quả nghiêm trọng về tâm lý, sức khỏe…

Việc giáo dục hướng dẫn các em kỹ năng tự phòng vệ trên môi trường mạng chưa được chú ý đến. Cách các bậc phụ huynh lâu nay vẫn thường làm để bảo vệ trẻ trên môi trường mạng là cấm đoán. Tuy nhiên, cấm không phải là biện pháp hay, nhất là vào mùa hè, trẻ không phải đi học và có nhiều thời gian ở nhà vào mạng.

Cha mẹ không thể giám sát con từng ngày, từng giờ, cách tốt nhất để trẻ không bị dụ dỗ trên mạng là xây dựng hàng rào bảo vệ con bằng cách trò chuyện, chia sẻ, tâm sự với trẻ, giúp trẻ tự hiểu được ai có thể làm quen, không được nói chuyện, tiếp xúc với người lạ trên mạng… Đây cũng giống một liều “vắc xin” giúp trẻ miễn dịch khi tham gia vào môi trường mạng

Với cơ chế chặn các web đen và mã độc một cách thông minh, SafeNet sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho phụ huynh bảo vê con trẻ mình trước những hiểm nguy rình rập ở thế giới ảo.

theo SafeNet

Hướng dẫn sử dụng

Copyright 2016 © SafeNet.vn. All rights reserved. Phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng.
Bản quyền thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.
Chat với chúng tôi