Tin tức

Vài nét về dự án SafeNet

01/08/2017

Sau một năm thai nghén, dự án SafeNet (Internet sạch) của Trung tâm không gian Viettel Việt Nam ra đời với mục đích bảo vệ an toàn cho trẻ em khi truy cập mạng.

Chia sẻ về dự án SafeNet, đội thực hiện bao gồm 3 thành viên Phan Đức Dũng, Nguyễn Ngọc Dũng và Lê Hồng Thúy cho biết ý tưởng này bắt nguồn từ mong muốn “để con mình và những trẻ em khác được bảo vệ”. Không thể đóng lại không gian Internet rộng mở với các bé, 3 kỹ sư tìm cách bảo vệ trẻ khỏi những nguy cơ hiện hữu.

Không gian Internet an toàn cho trẻ em là mục tiêu của SafeNet.

Cụ thể, bố mẹ có thể giám sát việc sử dụng máy tính của con bằng cách đăng ký tại website: www.safenet.vn. Khi đó, phụ huynh có quyền kiểm soát danh sách trang web trẻ truy cập. Khi số lượng truy cập vào website xấu tăng đột biến trong khoảng thời gian ngắn (10 phút), hệ thống sẽ nhắn tin cảnh báo qua điện thoại phụ huynh. Ngoài ra bố mẹ còn nhận được báo cáo định kỳ qua email.

Để tăng mức độ chủ động cho phụ huynh trong quản lý vấn đề sử dụng Internet của trẻ, SafeNet cho phép người dùng tùy biến nhóm chủ đề mà trẻ được phép truy cập. Bằng công nghê lọc từ khóa, nhóm kỹ sư trẻ đã thiết lập 12 nhóm chủ đề như khiêu dâm, bạo lực, cá độ, kinh dị, lừa đảo, game online, chat hẹn hò, truyện tranh và quảng cáo…

Phan Đức Dũng - trưởng nhóm dự án Internet sạch của Viettel nhận giải Sao Khuê năm 2017 cho sản phẩm SafeNet ngày 15/4.

Giữa hàng tỷ website được giám sát, các kỹ sư làm ra SafeNet phải liên tục bổ sung những trang xấu vào mục cảnh báo. Trung bình mỗi ngày có 1.000 trang mới được bổ sung vào công cụ này. Từ đó hệ thống sẽ ngăn chặn tên miền, đường dẫn, DNS lẫn IP của chúng.

Để tăng hiệu quả và tốc độ phân loại, nhóm Đức Dũng ứng dụng công nghệ sàng lọc nhanh, tự động hóa tối đa. “Hiện hệ thống đã có thể đánh giá tự động một trang thuộc chủ đề gì bằng phương pháp chấm điểm dựa vào tập KPI được định nghĩa sẵn, giúp giảm đáng kể sức lao động của con người”, anh nói thêm.

Mức giá của dịch vụ SafeNet hiện là 15.000 đồng/tháng. Trưởng nhóm Đức Dũng cho biết con số này chỉ bằng 1/4 so với các giải pháp tương tự trong nước và 1/10 so với thế giới. Trong giai đoạn chạy thử, dịch vụ đã tiếp cận và cung cấp miễn phí cho 1.600 khách hàng và đều nhận được phản hồi tích cực.

Phan Đức Dũng nói về tinh thần của nhóm bạn trẻ khi làm việc ở Viettel.

Thành công bước đầu của SafeNet là quả ngọt cho 3 tác giả trẻ của Viettel. Bởi từ giai đoạn vận hành, họ phải thường xuyên thức trắng đêm ở trung tâm, ăn bánh ngọt cầm sức rồi tiếp tục làm việc.

“Chúng tôi gọi đó là tinh thần khởi nghiệp, coi mỗi sản phẩm là một dự án khởi nghiệp của chính mình: thai nghén, xây dựng, thử nghiệm, đổ vỡ, sai lầm, làm lại… cho đến khi thành hình hài, vóc dáng. Miệt mài cùng sản phẩm, vui buồn cùng từng công đoạn, nỗ lực bằng mọi sức lực mình có…”, chàng trưởng nhóm sinh năm 1987 tâm sự về dự án SafeNet.

theo Zing.vn

Hướng dẫn sử dụng

Copyright 2016 © SafeNet.vn. All rights reserved. Phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng.
Bản quyền thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.
Chat với chúng tôi