Tin tức

Trẻ em đang tiếp cận Internet như thế nào?

18/07/2017

Tôi muốn con tôi tự mày mò tìm hiểu kiến thức bao la từ Internet nhưng thực sự vẫn rất lo lắng vì nhiều thứ.

Trẻ em đang bị bắt nạt và lôi kéo chia sẻ những hình ảnh khêu gợi vì các bậc cha mẹ đã để mặc các em "tự do lang thang" trên Internet , đó là kết luận của một nghiên cứu mới đây.

Chiến lược duy nhất của nhiều phụ huynh để giữ cho con cái họ an toàn trong một môi trường mới gần như không có quy tắc gì chỉ đơn thuần là "hy vọng" không có chuyện xấu xảy ra với chúng.

Cảnh báo này được đưa ra khi bà Longfield công bố những kết quả sau một năm nghiên cứu đời sống của thế hệ trẻ em đầu tiên lớn lên trong thời đại internet cũng như trong thế giới thực.

Nghiên cứu này kết luận rằng trẻ em hiện đang dành một nửa thời gian rỗi để lên mạng. Trẻ em 3-4 tuổi hiện tiếp xúc với điện thoại di động trung bình 8 tiếng 18 phút mỗi tuần - tăng gần 25% so với năm ngoái.

Nghiên cứu có tên "Lớn lên giữa thời đại kỹ thuật số" cũng khẳng định khi những đứa trẻ này trở thành những thiếu niên, thời gian lên mạng của chúng sẽ tăng lên thành hơn 20 tiếng mỗi tuần.

Nghiên cứu cũng trích dẫn kết quả của các nghiên cứu trước đây, cho thấy gần một phần ba số trẻ vị thành niên đã từng chia sẻ những bức hình hở hang của mình lên mạng - hay còn gọi là tin nhắn tình dục - và cũng bằng đó trẻ từng tiếp xúc với những nội dung không lành mạnh.

Những kẻ bám đuôi trên mạng được tự do yêu cầu những người trẻ chia sẻ những hình ảnh khiêu dâm của chính mình, bất chấp việc đã nhiều lần bị phản ánh với các nhà cung cấp phương tiện truyền thông xã hội.

Nghiên cứu này cũng đưa ra cảnh báo đáng lo ngại về việc trẻ em thường xuyên vô tình thỏa hiệp sự riêng tư của chính mình và cho các công ty quyền tiếp cận hình ảnh cũng như thông tin cá nhân của mình dưới vỏ bọc những điều khoản và điều kiện "bảo vệ" trên các trang mạng xã hội.

Ngoài việc đang đối mặt với những mối nguy nghiêm trọng nhất, nghiên cứu này còn chỉ ra rằng trẻ em đang phải chịu đựng những hình thức bắt nạt trực tuyến mới và tinh vi hơn, mà người lớn gần như không thể nhận ra - như việc dùng các lượt "thích" và biểu tượng cảm xúc một cách có chủ ý.

Bà Longfield so sánh cách tiếp cận hiện nay của phụ huynh với việc bỏ con cái ở một nơi xa lạ vào giữa đêm khuya mà không cần biết chúng sẽ đi đâu hay gặp ai.

"Internet có sức mạnh phi thường, nhưng các bậc cha mẹ sẽ hoàn toàn là những người vô trách nhiệm khi để con cái lang thang trong một thế giới mà chúng không được chuẩn bị kỹ càng, có rất ít quy định được áp đặt và bị kiểm soát bởi số ít những tổ chức quyền lực," bà nói.

"Chúng ta không nên hoảng hốt và cấm đoán trẻ, cũng như lo lắng về từng giây từng phút trẻ lên mạng. Nhưng chúng ta thực sự cần đảm bảo rằng con trẻ có những kỹ năng cần thiết để hoạt động và ra quyết định đúng đắn khi đang trực tuyến."

Một phát ngôn viên của Tổ chức Quốc gia Chống đối xử tàn ác với trẻ em (NSPCC) cho biết: "Nghiên cứu này đã đặt ra những câu hỏi quan trọng về cách giúp trẻ em trưởng thành một cách an toàn trên mạng, và chúng tôi rất hoan nghênh những khuyến nghị của bà Longfield.

Cụ thể, chúng tôi đã từ lâu kêu gọi sự cởi mở của các công ty Internet về những gì họ đang làm để bảo vệ an toàn cho trẻ em, cũng như những hành động được thực hiện để xóa bỏ các nội dung quan ngại."

Tại Việt Nam, giải pháp SafeNet - không gian Internet sạch và toàn thực sự là bài giải tháo gỡ bài toán học búa trên.

theo baomoi.com

Hướng dẫn sử dụng

Copyright 2016 © SafeNet.vn. All rights reserved. Phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng.
Bản quyền thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.
Chat với chúng tôi