Tin tức

SafeNet - ứng dụng bảo vệ trẻ em khi dùng Internet

19/10/2017

Theo thống kê của Cục Cảnh sát hình sự, trong 10 tháng đầu năm 2016, toàn quốc phát hiện 388 vụ bắt cóc với 715 nạn nhân. Trong đó, có số lượng không nhỏ các bé gái bị lừa đảo qua mạng. Cùng với sự phát triển của Internet, tỷ lệ trẻ bị “sập bẫy” những kẻ buôn người, lừa đảo sẽ tiếp tục gia tăng.

Chị Nguyễn Thị Hằng (Ba Đình, Hà Nội) có con gái đang học lớp 7 chia sẻ: “Cứ mỗi lần lên mạng đọc các vụ án bé gái từ làm quen qua mạng, rồi hẹn hò ngoài đời mà bị bắt cóc, lừa đảo hoặc xâm hại tình dục là tôi lại thấy hoang mang. Vì rõ ràng, chỉ cần lơ là kiểm soát con một chút thôi là đã có thể gây tai họa rồi”.

Chị Hằng khá lo lắng vì nhiều lần vô tình đọc được những đoạn chat của con, khi nhắc nhở nhẹ nhàng thì nhưng con gái lại gạt đi bảo: “Thời buổi này ai chẳng thế mẹ, chỉ là vui đùa lúc rảnh rỗi thôi”. Phương pháp tạm thời mà chị Hằng tính đến là cắt mạng. Tuy nhiên, cách làm này vô tình hạn chế trẻ tiếp xúc với nguồn tri thức khổng lồ của thế giới, lạc hậu trong xã hội.

Ung dung bao ve tre em khi dung Internet hinh anh 1

Trẻ có nguy cơ bị xâm hại khi hẹn hò qua mạng.

Bàn về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Loan - giáo viên trường PTTH Thực nghiệm Hà Nội, phụ trách chương trình “Tình nguyện trẻ - tuyên truyền giáo dục về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV” chia sẻ: “Có nhiều bố mẹ đã từng hỏi tôi Internet có phải là nguyên nhân khiến các vụ bắt cóc, xâm hại trẻ em, lừa đảo gia tăng hay không? Bởi họ nghĩ rằng nếu không có này, con họ sẽ không thể gặp gỡ và bị những tên sở khanh lừa đảo. Thế nhưng vấn đề không nằm ở sự phát triển của Internet mà là do phụ huynh đã không kiểm soát được việc sử dụng của con mình”.

Vẫn theo bà Loan, các nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ trẻ nhỏ khi dùng Internet. Theo đó, họ sử dụng những phần mềm giúp hạn chế những link bẩn, link lừa đảo để chúng không thể xuất hiện khi các con đang lướt mạng. Đồng thời quản lý thời gian dùng Internet bằng các phần mềm, hạn chế việc con cả ngày vùi đầu vào “thế giới ảo”.

Tại Việt Nam, bên cạnh việc dặn dò cần cảnh giác với những người lạ, nhiều phụ huynh đã sử dụng thêm cả những phần mềm có tác dụng tạo hành lang an toàn cho con trong môi trường Internet.

Nắm bắt được nhu cầu này, Viettel đã cho ra mắt dịch vụ Safenet giúp chặn các trang có nội dung phản cảm, lừa đảo hoặc game online... Danh sách các trang bị cảnh báo xấu sẽ được cập nhật hàng ngày. Trong trường hợp con bạn cố tình truy cập vào những tranh đã bị giới hạn, hệ thống sẽ ngay lập tức gửi tin nhắn thông báo đến điện thoại của phụ huynh để cảnh báo.

Tương tự như dịch vụ ở các nước phát triển, Safenet còn cung cấp cho phụ huynh tính năng hẹn giờ. Từ đó quản lý được thời lượng lên mạng của con mỗi ngày, không cần ở nhà nhắc nhở.

theo Zing.vn

Hướng dẫn sử dụng

Copyright 2016 © SafeNet.vn. All rights reserved. Phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng.
Bản quyền thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.