Tin tức

SafeNet – Cận vệ ảo trên Internet qua lời kể của các bậc cha mẹ

27/10/2017

Xưa và nay, Internet luôn là nơi giao thoa giữa tri thức đúng và thông tin sai lệch. Ở lứa tuổi học trò độ tuổi từ 6 – 18, với nhận thức còn hạn chế thì việc phân biệt được giữa hai luồng thông tin đúng và sai không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ngay các bậc cha mẹ đôi khi cũng mắc phải sai lầm khi giao dịch không an toàn trên mạng. Vậy SafeNet có thể giúp gì cho trẻ em? Sau đây là một vài chia sẻ của các bậc cha mẹ đã sử dụng SafeNet

Đôi lời chia sẻ của bậc phụ huynh:

Mẹ bé Bin Bin, chị Thơ Nguyễn ở Hà Nội, có con nghiện chơi game online:

Qua fanpage fb.com/safenet.vn chị tâm sự: “Khổ, con nhà chị suốt ngày chơi game online. Hôm nay chị để quên điện thoại ở nhà, nó vừa lấy điện thoại thực hiện reset mật khẩu rồi. Em khóa giúp chị không cho reset mật khẩu qua điện thoại nữa”.

Trường hợp của chị T chỉ là một trong vô vàn các tâm sự của các bậc bố mẹ đang sử dụng dịch vụ SafeNet: Con nghiện game online và chơi game cả ngày trên máy tính. Nếu trước kia, cách mà bà mẹ này sử dụng là tắt modem, giám sát bằng phương pháp thủ công, cắt mạng Internet. Những cách này đều không hiệu quả. Chẳng hạn, nếu tắt modem, con cái hoàn toàn có thể bật lại modem để truy cập mạng tiếp tục chơi game. Nếu giám sát bằng phương pháp thủ công, bố mẹ đi ra khỏi nhà thì sao? Và cũng vậy, cắt mạng Internet không phải là giải pháp hay khi mà Internet có cả thông tin cần phục vụ cho công việc và nghiên cứu học tập của con nữa. Vậy đâu là giải pháp?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ American Psychological Association (APA), video game có liên quan tới các hành vi hung hăng và bạo lực ở giới trẻ. Vì game bạo lực sẽ kích thích suy nghĩ ở trẻ, và trẻ thường áp dụng các hành động “ảo” trong game vào trong cuộc sống thực.

SafeNet ra đời để giải được vấn đề này. Khi sử dụng SafeNet, bố mẹ có thể bật chặn nhóm như game online, có thể đặt lịch chỉ cho chơi game trong khoảng thời gian nhất định trong ngày mà không cần tắt modem, cũng không cần giám sát liên tục bằng phương pháp thủ công rất tốn thời gian. Ngoài ra, với việc lưu lịch sử truy cập, bố mẹ hoàn toàn có thể biết được con mình cố gắng truy cập vào game nào, nội dung gì để có hướng uốn nắm con cái. Khi lịch sử truy cập nhiều, SafeNet sẽ báo ngay lập tức cho bố mẹ qua tin nhắn sms và báo cáo hàng tuần qua email.

Mẹ bé “An Nhi”, ở Nghệ An, có con nghiện đọc truyện tranh và xem phim:

Còn đây là một trường hợp khác với tình trạng diễn ra khá phổ biến trong các gia đình có con nhỏ: “Con chị cắm mặt cả ngày vào, cứ đi học về là lại chúi mặt vào ipad, máy tính để đọc truyện tranh, xem phim. Lúc đầu cấm không cho mua truyện tranh thì nó chuyển sang đọc qua mạng Internet. Có mặt chị ở đó thì không đọc đâu, nhưng hễ ra ngoài mà quay vào bất chợt thì lại y chang “đâu vào đó”. Học hành thì sa sút, tính nết thì trầm hơn, ngại giao tiếp với mọi người. Từ hôm nghe em dùng thử SafeNet, thấy con bé ban đầu cố gắng truy cập nhưng không được, sau thấy vào ít dần. Giờ cháu bé vận động nhiều hơn, và chị hạn chế chỉ cho phép đọc và giải trí những lúc nhất định.”

Theo một nghiên cứu chuyên sâu khác, khi đọc truyện hay xem phim quá nhiều làm cho người xem có suy nghĩ thụ động, khả năng mắc các bệnh như tự kỉ rất cao. Chuyện tưởng chừng như vô hại nhưng lại có tác hại rất lớn, trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em – lứa tuổi rất cần phải vận động để phát triển thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, những trang phim, truyện vì đơn thuần là cung cấp phương tiện giải trí, không giới hạn độ tuổi nên có thể chứa những nội dung không dành cho lứa tuổi vị thành niên và vô tình kích thích sự tò mò của trẻ. Hơn nữa, những trang này có thể chứa Mã độc xâm nhập vào máy người xem để lấy cắp các thông tin cá nhân. Hiểu về vấn đề này, SafeNet đã tổng hợp và phân loại các trang thành nhóm Truyện tranh, Phim/clip, Khiêu dâm để bố mẹ sẵn sàng chặn theo ý muốn. Điểm rất hay của SafeNet là có thể thiết lập chặn cho từng đối tượng: Trong khi con cái bị chặn, bố mẹ có mật khẩu hệ thống nên vẫn có thể mở ra để giải trí nếu muốn. Việc chặn/mở hoàn toàn nằm ở phía người dùng.

Bố bé “Minh Trí”, tại Hồ Chí Minh, có con nghiện hay chat chít qua mạng xã hội:

“Nhà anh bố mẹ ở tầng 2, con cái ở tách riêng trên tầng 3. Mỗi khi dạy con học bài xong, giục con đi ngủ. Vâng vâng dạ dạ, xong cứ bước chân xuống tầng là trên con lại mở máy ra chát chát chít chít. Nhiều lúc thức đến tận đêm khuya mới chịu ngủ, sáng giục mãi mới nhấc đầu dậy. Mấy hôm anh cài SafeNet và bật chặn Mạng xã hội, cu cậu “ngoan ngoãn” hơn, chịu đi ngủ đúng giờ và dậy được sớm hơn.

Những lời chia sẻ trên của các bậc phụ huynh đã là nguồn động lực to lớn để đội ngũ phát triển SafeNet tin rằng đây là dự án sản phẩm đi vào đời sống, là công cụ đắc lực hỗ trợ ông bố, bà mẹ giám sát và bảo vệ, uốn nắm con cái mình theo hướng tích cực. Sản phẩm cũng giúp phòng ngừa nguy cơ không đáng có xảy ra trên môi trường ảo.

Vậy SafeNet là gì?

SafeNet là dịch vụ của Viettel giúp bảo vệ gia đình bạn trước nguy cơ từ Internet như: mã độc, lừa đảo, kiểm soát chơi game trực tuyến, phim online, truyện tranh, trang có nội dung người lớn …

SafeNet chính thức ra mắt cho khách hàng FTTH Viettel từ tháng 7/2017 và đã đón nhận 20,000+ lượt đăng ký chỉ trong thời gian ngắn. Phí sử dụng dịch vụ là 15.000đ/1 tháng, miễn phí tháng đầu sử dụng. Đăng ký online tại www.safenet.vn

Review một vài tính năng nổi bật của SafeNet:

  • Cho phép chặn/mở các trang web theo chủ đề (như chặn trang Nội dung người lớn, mã độc, lừa đảo, cờ bạc/cá độ, game online, truyện tranh…).
  • Cho phép bố mẹ tự chặn thêm/mở thêm các trang web bất kỳ (Trang mà muốn giám sát hoặc hạn chế con cái truy cập). 
  • Cho phép bố mẹ đặt lịch cho phép truy cập/hoặc không cho phép truy cập vào các trang theo các chủ đề.
  • Cho phép bố mẹ tra cứu lại lịch sử con mình đã truy cập, xem báo cáo trang vào nhiều nhất, chủ đề thường xuyên vào là gì để có biện pháp uốn nắm con cái. 
  • Cảnh báo tức thời tới bố mẹ qua sms, email khi con cái truy cập quá nhiều vào trang bị chặn.

Giải thưởng dành cho SafeNet:

Chỉ trong thời gian ngắn ra mắt, dịch vụ SafeNet đã được chào đón bởi rất nhiều khách hàng và được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Trong dịp tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu toàn quốc 2017, SafeNet đã vượt qua đánh giá chuyên môn khắt khe của Hiệp hội Phần mềm Việt Nam VINASA để được tôn vinh là một trong 64 sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất toàn quốc 2017.

Phan Đức Dũng – đại diện dịch vụ SafeNet nhận giải Sao Khuê năm 2017 ngày 15/4.

SafeNet đã được trao chứng nhận và cúp Sao Khuê 2017, nhưng sự đón nhận dịch vụ đối với người dùng mới là giải thưởng cao quý nhất mà toàn đội ngũ dự án sản phẩm hướng đến.

theo SafeNet

Hướng dẫn sử dụng

Copyright 2016 © SafeNet.vn. All rights reserved. Phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng.
Bản quyền thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.