Tin tức

Nên hay không việc giám sát con mọi lúc mọi nơi?

02/08/2017

Mỗi đứa trẻ đều có từng giai đoạn trưởng thành và đến khi đủ hiểu biết cũng như nhận thức về xã hội thì cũng là lúc cha mẹ nên suy nghĩ về cách quản lý. Mặc dù con cái đã lớn nhưng nhiều cha mẹ lại quản lý con như đứa trẻ mới lên ba. Họ luôn “đồng hành” với con từ việc đưa đón đi học, gặp bạn bè, đọc nhật ký, lén theo dõi kiểm tra facebook, email ... khiến các bạn trẻ có cảm giác mình đang bị cha mẹ “giam lỏng”.

Thông thường, việc quản lý chặt chẽ con cái xuất phát từ tình yêu thương và lo lắng cho con của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên việc kiểm soát quá mức này đã làm cho các bạn trẻ mệt mỏi, bị ức chế.

Tâm trạng luôn bị ức chế nhưng không thể chia sẻ cùng người thân khiến nhiều bạn ngày càng có khoảng cách với gia đình.

“Tôi rất yêu bố mẹ, nhưng nếu cứ bị kìm kẹp đến vô lý như vậy mãi, liệu tôi có thể phát triển bình thường được không? Từ bé đến nay tôi đã lần nào làm gì sai đâu, vậy mà tại sao khoảng cách giữa tôi và gia đình ngày càng ngăn cách” 1 bạn trẻ chia sẻ.

Cũng tương tự như ngoài đời thực, thế giới ảo Internet là kho tàng kiến thức, mạng lưới kết nối rộng lớn nhất nhân loại nhưng cũng là con dao 2 lưỡi sắc bén nhất tác động đến việc hình thành nhân cách trẻ bởi các tác động cả tích cực lẫn tiêu cực, bằng cách tiếp cận chủ động lẫn thụ động.

Trẻ càng lớn lên thì cảm xúc, nghĩ suy càng thay đổi, từ chỗ thích dựa hoàn toàn vào bố mẹ sang thích mở rộng các quan hệ và nếu cha mẹ không nắm được nhu cầu này để đáp ứng hợp lý, trẻ có xu hướng tách rời khỏi cha mẹ và thậm chí ương bướng, chống đối lại. Nếu sợ con cái bị cám dỗ hay sa ngã thì cha mẹ nên định hướng giúp con có những trải nghiệm bổ ích trên cơ sở là người cố vấn, góp ý của con về các mối quan hệ. Cha mẹ nên thảo luận cùng con để đặt ra các giới hạn mà trẻ phải tuân thủ, và khi được tự do trong các ranh giới đó trẻ sẽ có cơ hội để được là người chủ động độc lập, qua đó tổng hợp được nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Không nên biến mình thành những thám tử đi điều tra, lục lọi, soi mói con cái. Kiểm soát, quản thúc không giúp con sống tự tin và độc lập mà ngược lại càng làm cho trẻ yếu đuối và bất ổn về mặt tâm lý, dễ nảy sinh sự đương đầu chống đối lại để thể hiện bất bình.

Nếu sợ con lao vào cám dỗ, thì cha mẹ cần giúp trẻ nâng cao năng lực nhận thức bản thân, tăng sự “miễn dịch” (có thể sử dụng công cụ chặn web bẩn bằng safenet.vn ) để chống lại những cám dỗ có hại, hơn là cứ bao bọc hoặc giám sát chặt chẽ con cái nhưng không làm cho con cái trưởng thành hơn.

theo SafeNet

Hướng dẫn sử dụng

Copyright 2016 © SafeNet.vn. All rights reserved. Phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng.
Bản quyền thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.
Chat với chúng tôi