Tin tức

Lạm dụng internet dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức

05/10/2017

Lạm dụng internet dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức

Bạn bị cuốn hút bởi internet mọi lúc? Nếu vậy thì đó không phải là điều tốt. Một nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học của Etiologically Elusive Disorders Research Network (EEDRN) cùng với bác sĩ từ AIIMS và những nhà thần kinh học New Delhi tìm ra rằng lạm dụng internet dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức và các vấn đề về hành vi trong một thời gian dài.

Sau 7 tháng nghiên cứu, mới đây, kết quả được công bố trên tạp chí quốc tế - Current Psychiatry Reviews. 

Nghiện internet là một rối loạn lâm sàng, có biểu hiện không kiểm soát được việc sử dụng internet.

"Ngày nay mọi người sử dụng rất nhiều thời gian lên mạng, liên tục cập nhật và phản hồi lại thông tin. Mạng lưới thần kinh của não với chức năng nhận thức liên tục bị kích thích bởi quá nhiều thông tin được đưa đến và tạo nên phản ứng trong não. Kết quả là những cá nhân này trở nên dễ bị tổn thương với những rối loạn chức năng thần kinh" - bác sĩ Muneeb Faiq, nhà thần kinh học và tác giả của tài liệu nghiên cứu AIIMS nói.
Theo nghiên cứu, lạm dụng internet có khả năng gây nghiện, những tác động này qua thời gian có thể dẫn đến biểu hiện căng thẳng như là rối loạn chức năng thần kinh.

Nghiên cứu phân tích thực nghiệm của những người tham gia đã giải thích những dấu hiệu và triệu chứng điển hình. Nó cho thấy những vùng não bị ảnh hưởng và cơ chế rối loạn chức năng nhận thức gây ra bởi lạm dụng internet. Sự kích thích, lo lắng, ám ảnh là một vài triệu chứng rối loại tâm thần biểu hiện ở những người tham gia cuộc nghiên cứu.
Trong khi đó, những nhà nghiên cứu bày tỏ sự lo ngại rằng nếu vấn đề này vượt ra khỏi ranh giới địa lý và bị bỏ qua, có thể sẽ lan rộng và trở thành "Căn bệnh của nền văn minh nhân loại".

Những chứng bệnh tinh thần do internet mang lại

Mắc hội chứng ảo giác điện thoại đang rung, bạn luôn cảm giác rằng điện thoại đang reo lên trong túi mình. Bạn đã bao giờ mở điện thoại ra và nhận thấy nó vẫn nằm im lặng không có thông báo hay cuộc gọi, tin nhắn mới? Nếu có, bạn đã bị chứng ảo giác nhẹ. Nhiều người mắc hội chứng ảo giác này.

Theo Tiến sỹ Larry Rosen, tác giả cuốn sách iDisorder, 70% những người tự nhận họ là những người dùng di động “nặng đô” đã báo cáo về những cảm giác điện thoại đang rung trong túi. Tất cả đều do những phản ứng nhầm lẫn xảy ra trong não của chúng ta.
“Chúng ta luôn cảm giác có cái gì rung nhẹ trong túi. Cách đây một vài thập kỷ, chúng ta sẽ nghĩ đó là một vết ngứa nhẹ và chúng ta sẽ gãi”, Tiến sỹ Rosen nói. “Nhưng giờ đây thế giới xã hội của chúng ta gắn liền với chiếc điện thoại nhỏ xíu trong túi. Vì thế, bất kỳ khi nào cảm thấy ngứa, rung nhẹ bên đùi, các dây truyền thần kinh từ não lại gây ra cảm giác lo âu hay niềm vui.
Vì vậy, thay vì đưa tay gãi, chúng ta lại phản ứng như thể nó là một cái gì đó chúng ta phải chú ý đến ngay bây giờ, và chúng ta mở điện thoại ra”.

Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn là hội chứng mất phương hướng mà một số người dùng di động cảm thấy khi đang tương tác trong môi trường số.
Phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất của Apple từng khiến nhiều người dùng than bị hoa mắt, chóng mặt khi sử dụng. Đó chính là minh chứng rõ ràng nhất về chứng “ốm ảo” đang gia tăng trong cộng đồng sử dụng thiết bị số.
Triệu chứng hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn trong môi trường ảo này được gọi là “cybersickness”. Thuật ngữ này đến từ đầu những năm 1990 để miêu tả cảm giác mất phương hướng mà người dùng các hệ thống ảo cảm nhận. Triệu chứng này do não bị ảo giác, đánh lừa vào những chuyển động mà chúng ta thực sự không có.

theo Internet - SafeNet

Hướng dẫn sử dụng

Copyright 2016 © SafeNet.vn. All rights reserved. Phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng.
Bản quyền thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.