Tin tức

Internet Lợi và Hại

18/07/2017

Ngày nay, Internet đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống sinh hoạt và làm việc của mỗi người. Không chỉ với người lớn mà còn đối với trẻ nhỏ. Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, tính đến tháng 1/2017, Việt Nam có hơn 50 triệu người sử dụng Internet, chiếm hơn 53% dân số. Số giờ trung bình được dùng mỗi ngày là gần 7 giờ đối với máy tính và máy tính bảng, hơn 2 giờ 30 phút đối với thiết bị di động (Theo thống kê của Wearesocial)

Vậy Internet là gì? Internet đã đem lại được giá trị gì? Và đâu là những mặt tối khi sử dụng Internet?

Internet là gì?

Internet là một hệ thống chia sẻ thông tin toàn cầu, là một cộng đồng các máy tính được liên kết, dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa quốc tế (giao thức IP hay gọi là IP protocol). Hệ thống Internet bao gồm hàng triệu mạng máy tính nhỏ hơn của các Công ty, tổ chức, của các trung tâm nghiên cứu khoa học, các trường đại học, các chính phủ trên thế giới và hàng tỷ người dùng cá nhân.

Internet đem lại được những giá trị gì?

Đầu tiên không thể không kể đến nguồn thông tin, tri thức vô hạn được lữu trữ và kết nối với con người nhờ Internet. Những đặc điểm về thế giới tự nhiên, hành trình lịch sử của các quốc gia và loài người, những khám phá và hiểu biết của nhân loại, những thông tin về đời sống sức khoẻ... đã được cập nhật trên mạng Internet.

Thứ hai, con người có thể kết nối, trao đổi, gặp mặt nhau thông qua Internet mặc dù cách xa nửa vòng trái đất về mặt địa lý.

Thứ ba, Internet thúc đẩy kinh doanh, thương mại phát triển trong một không gian mới. Qua đó, các cá nhân & tổ chức có thể dễ dàng liên kết hợp tác với nhau. Tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong việc vận hành hệ thống.

Ngoài ra, Internet cũng là nơi để cập nhật tin tức hàng ngày và giải trí qua các kênh phim, truyện hoặc trò chơi điện tử.

Tác hại

Chính vì Internet sở hữu nguồn thông tin vô tận nên người dùng có thể bị rối loạn do gặp nhiều luồng thông tin trái chiều. Từ đó không nhận định được độ chính xác và đáng tin cậy của các thông tin.

Sử dụng Internet quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Nhiều trường hợp trẻ em vì ham mê chơi game điện tử mà quên ăn, quên học ảnh hưởng tới tư duy, lối sống. Có trường hợp đột quỵ vì kiệt sức khi chơi game nhiều giờ liền.

Trên Internet có các mã độc hoặc game phải trả phí, gây thiệt hại về tài sản. Ngoài ra, virus có thể đánh cắp thông tin cá nhân, từ đó gây ra những vụ lừa đảo, tấn công, tống tiền…

Hàng loạt các web đen không phù hợp với trẻ em, website có các hình ảnh quảng cáo, khiêu dâm, ngôn ngữ thô tục gây ảnh hưởng lớn đến tâm hồn tinh khiết, hành động và thái độ của trẻ thơ.

Tác hại của Internet là những hệ lụy trong tương lai mà người dùng phải hứng chịu nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, hiện tại lợi ích của internet đã và đang góp phần cho sự phát triển của con người và đất nước. Đây được xem là một kênh truyền thông tiên tiến thay cho báo giấy và cung cấp đầy đủ thông tin nhanh nhất đến cho mọi người.

theo SafeNet

Hướng dẫn sử dụng

Copyright 2016 © SafeNet.vn. All rights reserved. Phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng.
Bản quyền thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.
Chat với chúng tôi