Tin tức

Con sẽ học được nhiều điều hay từ Internet nếu cha mẹ biết cách quản lý

13/09/2017

Ngày xưa cha mẹ học chủ yếu qua sách, qua báo, qua các bài giảng của thầy cô và tích lũy từ các hoạt động gắn liền với cuộc sống hằng ngày. Thế hệ ngày nay, con chúng ta sống trong môi trường hiện đại hơn, khi mà Internet len lỏi mọi “ngóc ngách” trong đời sống của con và của cả cha mẹ. Xem TV, đọc báo, đọc sách, chia sẻ kỷ niệm, lưu giữ hình ảnh gia đình, bạn bè… tất cả đều nằm trên Internet. Vậy thì làm sao cả cha mẹ và con cùng chung sống trên một nền tảng tri thức nơi có sự kết nối hùng vĩ ấy mà không bị sa lầy vào web bẩn, web đen và các nguy cơ tiềm tàng khác?

Có rất nhiều website thú vị để con được thỏa sức vẫy vùng trong nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Cha mẹ hãy liệt kê ra các website ấy dựa vào việc quan sát sở thích, ý muốn của con, từ đó đồng thời cung cấp thêm tư liệu và môi trường tốt để con được phát triển tiềm năng của bản thân. Nếu con bạn thích hội họa, vẽ vời, hãy cho con tiếp cận Flickr, Dribbble… Nếu con thích học ngoại ngữ, hãy giới thiệu DuoLingo chẳng hạn.

Hãy hướng con giao tiếp kết nối với những người giỏi giang, thành công và sống tốt đang theo đuổi lĩnh vực cũng giống với lĩnh vực mà con đang theo đuổi. Dù là những mối giao tiếp trên mạng nhưng con sẽ dần học được cách tư duy, kết nối và lựa chọn cho mình những người bạn tốt.

Tuy nhiên cha mẹ và con cũng nên cùng thỏa thuận một số nguyên tắc cơ bản ngay từ đầu khi cho con sử dụng mạng internet:

  • Cảnh giác với người lạ: Các quy tắc tương tự áp dụng trong thế giới ảo cũng như thế giới thực. Nếu con gái bạn không nói chuyện, không biết một ai đó trong cuộc sống thực, thì không nên đồng ý kết bạn trên mạng xã hội. Thảo luận với con về những nguy hiểm khi con tương tác với người lạ, những người không phải luôn luôn nói thật.
  • Không bao giờ tiết lộ thông tin cá nhân: Chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại, tên, trường, các thông tin về thẻ tín dụng, tương tự như vậy, không trao đổi hình ảnh, đặc biệt với người lạ.
  • Đặt mật khẩu: Giải thích với con, đặt mật khẩu là cách bảo vệ mình, chống lại những ai muốn trộm cắp thông tin, không nên chia sẻ với ai.
  • Đăng ký trang web trước khi sử dụng: Quy định với con, khi con muốn muốn sử dụng thêm bất kỳ ứng dụng, công cụ hay trang web mới nào đều nói với bố mẹ. Điều này khi đã thỏa thuận với con ngay từ đầu, con sẽ thực hiện và cảm thấy “tự do” trong khuôn khổ. Và như vậy cũng khiến bạn giám sát con dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm lọc lịch sử những trang web con đã truy cập. Những công cụ này giúp ngăn chặn các cuộc gặp gỡ với những người không an toàn và những nội dung người lớn không phù hợp.

Đây là lý do tại sao nó đặc biệt quan trọng để dạy con cách lượt web thông minh và đạt kết quả, vừa an toàn lại hiệu quả. Bằng cách đó, sẽ giúp con duy trì các thói quen tốt về sau.

Ngoài ra cha mẹ hãy chủ động quản lý thời gian truy cập Internet của con bằng cách cùng con đưa ra thỏa thuận ngày từ ban đầu về lượng thời gian tối đa và vào những khung giờ nào trong ngày.

Trên các website có sự tương tác để đánh giá nhận xét, cha mẹ nên là người tham gia nhiệt tình và góp ý, hỗ trợ cho con như một người thầy, người bạn. Điều này thể hiện cha mẹ tôn trọng con và đồng thời cũng cùng con trong việc học, việc chơi ở thế giới ảo Internet.  

Bên cạnh đó hãy sử dụng các công cụ bổ trợ cho việc quản lý con của cha mẹ, công cụ này đồng thời sẽ bảo vệ con trước muôn vàn cạm bẫy bủa vây trong quá trình con học điều hay từ Internet. SafeNet (safenet.vn) là công cụ hữu ích cho gia đình, đồng hành cùng bạn tạo nên không gian Internet sạch và an toàn cho con.

theo SafeNet

Hướng dẫn sử dụng

Copyright 2016 © SafeNet.vn. All rights reserved. Phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng.
Bản quyền thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.
Chat với chúng tôi