Tin tức

Cha mẹ đã giúp con học và chơi với Youtube đúng cách chưa?

23/09/2017

Ngày nay dễ thấy Youtube đã trở thành kênh xem phổ biến mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể dễ dàng truy cập và xem bất kỳ nội dung nào mà chúng muốn. Bạn biết đấy, nội dung trên Youtube rất phong phú và đa dạng, có cả nội dung tốt và xấu, làm thế nào để xao sát con trong việc con học con giải trí trên Youtube? Hay nói một cách khác đi, làm thế nào để cha mẹ làm bạn với con trên Youtube?

Trước hết chúng ta hãy đề cập đến lợi ích của Youtube nhé. Quả thật không hiếm các câu chuyện học giỏi với thành tích xuất sắc của rất nhiều bạn trẻ trong các lĩnh vực khác nhau mà sự học của các bạn ấy chủ yếu nhờ vào Youtube. Học ngoại ngữ, học nhạc cụ, kiến thức khoa học, kiến thức thường thức tất tật đều có thể tìm kiếm trên youtube. Nhiều Channel youtube của các bạn trẻ lập nên để hiện thực hóa niềm đam mê của chính mình được gia đình, bạn bè, khán giả công nhận, vinh danh.

Tuy nhiên, Youtube cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm sẵn sàng tấn công con bạn. Không kể đến những tác hại mà sóng wifi hay màn hình của thiết bị điện tử có thể gây ra cho sức khỏe của trẻ em. Cái mà mọi bậc phụ huynh ít khi nào nghĩ tới đó là quan tâm xem những thứ con mình đang thu nạp vào đầu là cái gì, có phải chăng chỉ là việc xem video giải trí đơn thuần hay không?

Những em bé hư hỏng này là "tấm gương" của con bạn đấy! (Ảnh: Youtube)

Dưới đây là chia sẻ của một thành viên trên một diễn đàn tin tức, về những trăn trở khi việc cho trẻ xem Youtube trở nên quá phổ biến, cũng như sự hoảng hốt tột độ sau khi thành viên này thử “trải nghiệm” qua các kênh Youtube mà những em nhỏ đang say mê thưởng thức mỗi ngày.

Từ khóa "Elsa Spiderman" đang là từ khóa “hot” nhất, được tìm kiếm trên YouTube bởi nó đang được hàng trăm triệu đứa trẻ theo dõi và tìm kiếm mỗi ngày.

Thoạt nhìn qua, chúng chỉ là những clip vui nhộn do người lớn đóng giả các nhân vật hoạt hình đình đám gây cười cho lũ trẻ. Những nhân vật nổi tiếng mọi thời đại ăn sâu vào tiềm thức của tuổi thơ mỗi người được tái hiện với một màu sắc vui nhộn và hài hước vô cùng. Nhưng khi chúng ta bỏ ra 10-15 phút theo dõi sẽ thấy chúng đều là những clip nhảm nhí, không logic, không một cốt truyện, cũng chẳng mang tính giáo dục cho con trẻ.

Rất nhiều hình ảnh hở hang và phản cảm (Ảnh: Youtube)

Những nhân vật hoạt hình yêu thích của trẻ em bị biến tướng thành ra như thế này (Ảnh: Youtube)

Ngoài “Elsa Spiderman”, người nhện ra thì những video trong loạt video Bad Baby (hai bố con, 1 đứa con gái hư hỏng suốt ngày phá phách, đập đồ, chửi bố và ăn cả phân, trên mặt luôn luôn nhếch nhác đầu tóc rối bù buộc hai bên), hay những clip hoạt hình, review đồ chơi, nhưng nhân vật chính lại chửi bậy kinh hồn (hẳn là video của người Việt Nam làm và giọng trẻ con nói chuyện như chém chả, chửi như hát hay luôn)... Những nội dung độc hại ấy vẫn len lỏi vào trong đầu những đứa trẻ non nớt. Những câu chuyện giật bồ, đánh giết, lừa gạt và chơi khăm nhau, rồi vấn đề yêu đương trong clip cho các em tiếp xúc trong lứa tuổi còn quá nhỏ thật sự rất nguy hiểm, dễ gây lệch lạc nhận thức của trẻ con sau này.

Hãy kiểm soát nội dung giải trí của trẻ em, kiên quyết bài trừ những thể loại văn hóa phẩm độc hại và sắp xếp để có thật nhiều thời gian ở bên con cái.

Tuổi thơ của con ngắn lắm bố mẹ ơi, rồi sẽ đến ngày chúng chẳng cần bố mẹ chơi cùng nữa, hoặc tất cả sự quan tâm, lo lắng của bố mẹ đều khiến cho chúng cảm thấy xấu hổ, phiền hà. Mỗi ngày lướt mạng là thêm một ngày chúng ta phải lo lắng vì ngày càng nhiều trường hợp phạm tội có độ tuổi vị thành niên. Tuy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự trưởng thành của một đứa trẻ, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, trẻ con học lỏm rất nhanh, từ câu nói, hành động, cách ứng xử của người lớn, cho đến hàng trăm thứ mới lạ, "rùng rợn" trên Youtube… Lâu dần đó sẽ là thứ hình thành nên nhân cách của trẻ.

Hãy tạo nên môi trường mạng an toàn và sạch cho con trẻ, đây là điều cha mẹ nên làm trước tiên để tạo nên hàng rào chắn web đen, web bẩn, virus, mã độc tấn công trẻ trong quá trình con giải trí, học tập, tìm tòi mọi thứ trên thế giới mạng. Đối với Youtube, bằng việc thiết lập chặn khóa các keyword hoặc channel không tốt cho trẻ cũng là cách hữu ích giảm thiểu đe dọa đối với con khi con “lang thang” trên kho lưu trữ video khổng lồ này.

theo SafeNet

Hướng dẫn sử dụng

Copyright 2016 © SafeNet.vn. All rights reserved. Phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng.
Bản quyền thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.
Chat với chúng tôi