Tin tức

Cha mẹ đã biết những website nào là tốt cho con?

14/09/2017

Người hiểu con nhất không ai khác ngoài cha mẹ, hiểu suy nghĩ, tính cách con từ lúc còn là bào thai nằm trong bụng đến khi con chập chững những bước không vững đầu tiên. Vì thế hãy tiếp tục đồng hành, sát cánh bên con trên những chặng đường con trưởng thành, con học hỏi tri thức to lớn ngoài kia. Chính vì thế cha mẹ hãy là người thấu hiểu nhất thứ con thích mày mò, tìm hiểu, khám phá.

Cha mẹ dẫu có tất bật bận rộn với công việc đến đâu cũng đều nên dành thời gian quát sát, trò chuyện cùng con để hiểu con thích gì. Hãy học cách nuôi dưỡng niềm đam mê của con. Đam mê là một trong những điểm chung của những người thành công. Nhưng để nuôi dưỡng niềm đam mê đó thì cần sự giúp đỡ và hy sinh rất lớn của cha mẹ ngay từ khi con còn nhỏ. Qua câu chuyện sau bạn sẽ biết cách nuôi dưỡng đam mê của con.

10h tối. Hơi mệt nên mẹ định phá lệ đi ngủ sớm. Chưa kịp chuẩn bị thì đã thấy cửa lạch xạch rồi con trai lớn ào vào nhà cùng cơn gió lạnh.

- Mẹ ơi, mẹ có thích ăn caramen không?

- Con mua caramen đấy à?

- Không, con định làm caramen bây giờ. Mẹ đừng đi ngủ vội nhé. Để chờ ăn caramen đã.

Biết chắc là làm caramen thì không thể nhanh như thế được, nhưng con trai đang hào hứng như thế, không thể làm con nguội mất cảm hứng tập làm một món bánh mới được. Mẹ hưởng ứng nhiệt tình luôn: 

- Ừ, con làm đi. Mẹ thích ăn caramen lắm. Con đã mua nguyên liệu chưa?

- Nguyên liệu đủ hết rồi mẹ ạ. Bây giờ chỉ việc làm thôi.

Mẹ bèn lôi một lô xích xông quần áo ra là để chuẩn bị cho tuần mới. Thỉnh thoảng lại ngó vào bếp xem tình hình làm caramen đến đâu.

Con trai xoay trần ra để quấy quấy, trộn trộn rồi chưng, rồi hấp. Cả nhà bắt đầu thơm lừng mùi đường được đun hơi cháy để thành caramen. Em bé đã chui vào chăn ngủ để sáng mai thi học kỳ I cũng phải thò đầu ra khỏi chăn để hỏi:

- Mẹ ơi, anh làm bánh gì mà thơm thế? 

- Em ngủ đi. Anh làm bánh caramen, sáng mai em sẽ được ăn.

Mẹ là xong đống quần áo, ngồi chém gió trên facebook một lúc nữa cho đỡ buồn ngủ. Facebook được cái hay là đang buồn ngủ mà lướt một lúc là tỉnh như sáo sậu. Con trai lớn vẫn hì hụi trong bếp với xoong, với nồi.

Khoảng 12h30, ngó vào bếp thấy nồi hấp vẫn đang nghi ngút khói. Mẹ không hỏi nhưng con trai quay lại có vẻ ngại ngần:

- Mẹ ơi, không ngờ lâu thế. Chắc sáng mai mới ăn được mẹ ạ.

- Ừ, caramen chưng xong còn phải cho vào tủ lạnh thì ăn mới ngon con ạ.

- Vâng, phải cho vào tủ lạnh thì mới ăn được mẹ ạ. Thôi mẹ đi ngủ rồi sáng mai ăn vậy. Con cứ tưởng là nhanh cơ.

Mẹ đi ngủ để con trai tiếp tục loay hoay với món bánh. Vừa đi vừa tủm tỉm cười - tất nhiên là mẹ biết làm caramen đâu có nhanh, nhưng nếu lúc ấy mẹ gàn con là để đến mai, biết đâu ngày mai sự hào hứng của con với món bánh mới sẽ nguội đi, và con sẽ không còn muốn nhúc nhích chân tay để làm một món bánh mà người ta có thể dễ dàng mua ở bất kỳ hiệu bánh nào ngoài phố. Con có thể mất ngủ một vài giờ đêm nay, nhưng sáng mai con có thể ngủ bù thêm vài tiếng đồng hồ. Thỉnh thoảng phá lệ một chút cũng không sao.

Món caramen có thể mất thời gian một chút nhưng đừng ngăn cảm niềm đam mê của con.

Vậy làm cách nào để nuôi dưỡng niềm đam mê của trẻ. Bí quyết rất đơn giản thôi, không có gì là phức tạp. Đó là khi trẻ mong muốn thực hiện một công việc gì đó, cha mẹ hãy ủng hộ và tạo điều kiện cho con tiến hành công việc ngay lập tức hay trong thời gian sớm nhất có thể. Khi đó, sự hào hứng với công việc của trẻ đang ở cao độ, trẻ sẽ có quyết tâm để thực hiện công việc cũng như sẽ kiên trì với công việc đó đến cùng.

Có thể các cha mẹ sẽ lo ngại việc thức khuya làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ hay khó duy trì kỷ luật nếp sống của con cái. Nhưng một hai đêm thức khuya có thể được bù bằng giấc ngủ dài những hôm sau đó. Tinh thần và ham muốn sáng tạo là thứ hiếm hoi và có giá trị hơn rất nhiều. Nếu con bạn ham mê làm điều gì đó, hãy khích lệ và tạo điều kiện cho con. Đừng dập tắt nó đi bằng kỷ luật quá cứng nhắc về lối sống.

Không chỉ là người sinh ra, nuôi nấng con. Bạn hãy là người bạn – vui chơi cùng con, người thầy – chỉ dạy con, tư vấn cho con những nguồn website, forum, cộng đồng hay để con học hỏi. Nào hãy bắt đầu tự “xây dựng” mình thành các bậc cha mẹ hiện đại của Thế kỷ 21 bằng cách list ra các danh sách sau và tìm hiểu các website nào là phù hợp với các sở thích của con.

Con học:

  • Con thích âm nhạc
  • Con thích nấu nướng, ẩm thực
  • Con hội họa, vẽ vời: cotvn.net
  • Con thích khoa học, tu duy logic
  • Con thích học ngoại ngữ
  • Con thích làm văn, làm thơ

Con chơi:

  • Lắp ráp bộ xếp hình
  • Du lịch
  • Xem phim
  • Bóng đá

Tạo điều kiện cho con phát triển sở thích, niềm đam mê của mình bằng các công cụ trên thế giới ảo Internet là điều rất cần thiết. Tuy nhiên hiểm họa rình rập trẻ trong quá trình học trên mạng là các pop-up, các cửa sổ nhảy lên và yêu cầu trẻ buộc phải nhấp nút truy cập để dẫn sang các trang web đen, web bẩn, web sex hoặc làm cho thiết bị bị nhiễm virus, bị đánh cắp thông tin của cả cha mẹ và con cái. Điều này thực sự nguy hại đến tâm hồn trẻ và nhiều hệ lụy khác. Vì thế song song với các cách làm thông minh của những cha mẹ hiện đại nêu trên, bạn nên trang bị thêm những công cụ, dịch vụ hỗ trợ chặn, kiểm soát các web đen, web bẩn để con bạn được yên tâm học tập trong môi trường an toàn nhất, ngay cả khi không có bạn kề bên.

theo SafeNet

Hướng dẫn sử dụng

Copyright 2016 © SafeNet.vn. All rights reserved. Phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng.
Bản quyền thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.
Chat với chúng tôi